Rèm xanh trước cổng

Rèm xanh trước cổng

KTNĐ – Phủ cây xanh cho bên ngoài nhà là việc đã có từ xưa. Hình ảnh cây leo bao phủ bên ngoài nhà từ mặt tiền hay vòng ra bên hông đã trở thành góc kỷ niệm thân thương. Vừa tạo màu xanh mát đẹp hơn, vừa cho nhà bớt nóng.

IMG_6110_resize

Thông thường loại thằn lằn được sử dụng nhiều vì dễ sống và sống trong điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên cần xử lý chống thấm tốt cho bên ngoài tường khi trồng loại cây này.

Ngoài ra có thể tạo giàn hay lưới bao phủ theo chiều thẳng đứng, làm chỗ cho những loại dây đẹp như sao đỏ, râu rồng, tóc tiên, trang leo có hoa quanh năm mà cũng dễ chăm sóc.

Nhìn ngắm ngôi nhà từ xa, mỗi lúc về, lại thấy như thêm vẻ thân thương.

DSC_0676_resize

DSC_0206_resize

Từ đường nhập cảng, có nhiều giống cây leo mới được quan tâm. Như loại thằn lằn mới bám tường tốt và có ưu thế cho hoa màu vàng, lá cũng có màu xanh non đẹp hơn thằn lằn giống cũ. Hiện vẫn đang được nhân giống để chờ ngày bán rộng rãi ra ngoài.

Ngoài ra giống tần Ấn Độ có một lợi thế, rũ xuống từ trên cao nên tạo hình đẹp, như một bức rèm xanh phủ bên ngoài nhà. Chính vì vậy mà loại này hay được trồng ở mặt tiền nhà. Cây ra dài với các lá nhỏ xếp cân xứng tạo nên những dây dài có thể phủ ngôi nhà 3-4 tầng.

Cây dễ sống dễ trồng có thể trồng bằng cách giâm cành, cây phát triển chiều dài nhanh.

IMG_6176_resize

IMG_6163_resize

Tuy nhiên mỗi loại cây có cách chăm sóc riêng. Cây thằn lằn loại cũ không cần đất nhiều cũng phát triển nhưng ưa nước và khi cây leo lên cao sẽ ra những ngọn dài không bám sát tường nên cần cắt tỉa đều đặn.

Với sao đỏ, râu rồng, tóc tiên, trang leo phải chú ý làm dây, tạo giàn sao cho hợp với loại cây ưa nắng và cần đủ nước. Cây tần Ấn Độ dễ trồng nhưng thường nên trồng trên cao, hay trồng trong bồn hoặc chậu, cây ăn đất nhiều nên rễ ra kín chậu, cần lượng nước tưới rất nhiều.

Nếu trồng trong chậu đường kính 30-40cm, ngày phải tưới nhiều lần thì cây mới xanh tốt. Riêng với các nhà phố nếu chủ nhân quá bận rộn nên dùng hệ thống tưới tự động để khỏi bận tâm cho việc tưới loại cây này.

Và chỉ cần sự quan sát cùng những kiến thức cơ bản về từng loại cây, thì dù có chọn giống nào làm “rèm” xanh cho nhà cũng có thể đem lại cảm giác thiên nhiên tươi mát dễ chịu khó kiếm nơi đô thị.

IMG_6105_resize

THỦY ĐINH THỰC HIỆN

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – số tháng 6.2015

Có thể bạn thích

Quan Sát

Thấp thoáng hương vị cao nguyên

KTNĐ – Bạn hỏi cái chỗ ăn buffet ngọt ấy có gì hay. Trả lời rằng ừ thì cũng là địa điểm kinh doanh, nhưng hình thức và không gian

Quan Sát

“Penthouse” nhà phố

KTNĐ – Ngôi nhà được xây dựng với mục đích vừa là nơi ở, vừa sử dụng để kinh doanh. Đi qua không gian café ở tầng trệt và tầng

Quan Sát

NƠI CON AN CƯ LẠC NGHIỆP

Nhà vuông vức gọn gàng, phòng ốc bố trí đơn giản nhưng đủ đầy và trang nhã, tinh tế… mang lại một không gian đủ đầy, ấm cúng, cũng chính